วันศุกร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2553

บัตเตอร์เฮด (Butter Head)

ผักที่นิยมปลูกแบบ ไฮโดรโปนิกส์ชนิดหนึ่งคือ บัตเตอร์เฮด (butter head)


มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L.
ลักษณะทั่วไป ผักกาดหอม บัตเตอร์เฮด ใบมีลักษณะอ่อนนุ่มเป็นมัน เรียงซ้อมกันแน่นคล้ายดอกกุหลาบ และห่อหัวแบบหลวมๆ
รสชาดหวานกรอบ ไม่ขม ทำอาหารได้หลายชนิด




ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร
บัตเตอร์เฮด เป็นพืชผักที่นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะในสลัด รับประทานเป็นเครื่องเคียงน้ำพริกต่างๆ ห่อเมี่ยงคำ เนื้อย่าง และยำต่างๆ หรือนำมตกแต่งในจานอาหาร
บัตเตอร์เฮด มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก และมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังให้ฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ช่วยป้องกันโรค โลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น